Người mua nhà hưởng lãi xuất ưu đãi khi mua nhà ở xã hội

Người mua nhà hưởng lãi xuất ưu đãi khi mua nhà ở xã hội

Sticky
Th2 15, 2017
0

Nhiều người mua nhà ở xã hội cho hay vẫn chưa được thụ hưởng mức lãi suất 5% theo Nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội ban hành vào giữa tháng 1/2017.
Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận xét, mức lãi suất cho gói vay ưu đãi này trong năm 2017 vẫn khá hấp dẫn. Như vậy, cho dù gói vay 30.000 tỷ đồng đã hết hạn giải ngân nhưng người có nhu cầu mua NOXH, nhà thu nhập thấp vẫn được hưởng mức lãi suất 5% theo quy định.

Theo đó, đối tượng được vay vốn ưu đãi không đổi và thời gian được vay tối thiểu vẫn là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Nếu khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì có thể thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Lo lắng mua NOXH, nhà thu nhập thấp phải vay theo lãi suất thương mại của người dân tạm được xóa bỏ. Thế nhưng, nguồn vốn điều phối qua Ngân hàng Chính sách xã hội thực tế vẫn chưa đến được với người dân thuộc nhóm đối tượng này.

Tổng quan Chung cư Lộc Ninh Singashine

Đơn cử, bà Nguyễn Thanh Tâm, khách hàng mua nhà tại dự án thuộc Khu đô thị mới Đặng Xá cho biết, bà đã từng tìm hiểu tại ngân hàng nhưng họ yêu cầu người vay phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại đây với thời gian gửi tối thiểu là 12 tháng tính từ ngày ký hợp đồng tín dụng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ. Điều kiện như vậy rất khó để đáp ứng.

Vì thế, ngay sau khi Chính phủ quy định mức lãi suất chung cho nhóm vay này, một số chủ đầu tư NOXH đã có động thái hỗ trợ lãi suất vay cho người mua nhà. Điều này vốn chỉ thường gặp ở các dự án nhà ở thương mại.

Đơn cử tại dự án The Vesta (phường Phú Lãm, quận Hà Đông-Hà Nội). Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư Hải Phát vừa công bố gói vay ưu đãi với lãi suất chỉ 5% trong vòng 15 năm dành cho các khách hàng có nhu cầu mua NOXH tại dự án này trong năm 2017.

Được biết, các căn hộ trong dự án có giá bán từ 13,5 triệu đồng/m2 và người mua NOXH tại đây được hỗ trợ vay 50% giá trị căn hộ với lãi suất ổn định 5%/năm trong 15 năm.

Còn tại Tp.HCM, Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân cũng áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua NOXH tại các dự án mà doanh nghiệp này làm chủ đầu tư hoặc liên kết đầu tư.

Theo đó, Hoàng Quân sẽ hỗ trợ cho khách hàng phần lãi suất vượt quá 6%/năm mà ngân hàng áp dụng khi cho vay thương mại, với thời hạn tối đa không quá 15 năm. Theo dự kiến, chính sách này của Hoàng Quân sẽ kéo dài đến khi có nguồn vốn hỗ trợ vay mua NOXH theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Các chuyên gia tính toán, như vậy, để hỗ trợ cho khách hàng, các doanh nghiệp này sẽ phải bù chênh lệch lãi suất hỗ trợ khách mua nhà xã hội mức từ 3-4%/năm.

Những nỗ lực từ các doanh nghiệp như trên rất đáng được ghi nhận, tuy nhiên, trường hợp nguồn vốn giải ngân cho khách mua NOXH vẫn “nghẽn” như giai đoạn vừa qua thì liệu NOXH có còn hấp dẫn doanh nghiệp và đem lại cơ hội cải thiện chỗ ở cho người dân?

Vì mong muốn của các khách hàng mua nhà tại dự án NOXH, nhà thu nhập thấp vẫn là nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi mới theo quyết định của Chính phủ./.

(Theo Vietnam+)

Post a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 • VỀ CHÚNG TÔI

  CHUNG CƯ TỐT : Trang số 1  tổng hợp thông tin dự án Chung cư tại Hà Nội.

 • THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Address

    169 Nguyễn Ngọc Vũ/Cầu Giấy/Hà Nội

  Phone

    09419 01234

  Email

    thuansem@gmail.com